Hướng dẫn cách sử dụng bộ đề xe đạp đúng chuẩn và những điều cần lưu ý 

Bộ đề trên xe đạp thể thao có chức năng giúp xe chuyển đến đĩa, líp thích hợp. Đây là bộ phần rất quan trọng, giúp quyết định tốc độ của xe. Hãy cùng Gorobike tìm hiểu cách sử dụng bộ đề xe đạp thể thao trong bài viết sau đây nhé!

Bộ đề xe đạp thể thao là gì? 

Bộ đề xe đạp thể thao là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận khác giúp cho xe đạp vận hành linh hoạt hơn. Giúp tăng tốc độ đạp xe lên tối đa và tối ưu cho người dùng khi sử dụng.

Cấu tạo

Bộ đề xe đạp gồm có các thành phần chính như: Tay đề, đề trước sau, dây cáp. Xe đạp thể thao thường có 2 bộ phận chuyển tốc nằm trên ghi đông (tay lái). Nằm bên tay trái là bộ chuyển tốc đĩa (đề đĩa), tay phải là bộ chuyển tốc líp (đề líp).

Nguyên lý hoạt động

Bộ chuyển tốc đĩa có 3 tốc độ đóng vai trò quyết định tốc độ khi đạp xe:

 • Đĩa nhỏ (số 1): dùng cho địa hình leo dốc, đạp nhẹ xe di chuyển chậm. 
 • Đĩa vừa (số 2): xe di chuyển với tốc độ vừa phải.
 • Đĩa lớn (số 3): dùng trong trường hợp muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện. 

Bộ chuyển tốc líp xe đạp thường có 7 tốc độ với mục đích chia nhỏ tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa. Khi sử dụng, nên kết hợp đề líp tương ứng với đề đĩa như sau:

 • Đĩa 1: tương ứng với líp số 1, số 2 và số 3. Đạp nhẹ, xe di chuyển chậm vượt qua những địa hình có độ dốc cao > 15 %.
 • Đĩa 2: tương ứng với líp số 3, số 4 và số 5. Dùng cho đường bằng khi người sử dụng đạp ở tốc độ bình thường.
 • Đĩa 3: tương ứng với líp số 5, số 6 và số 7. Đạp chậm lấy đà cho xe tăng tốc, thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mục đích rèn luyện sức khỏe.

Hướng dẫn cách sử dụng bộ chuyển tốc trên xe đạp thể thao 

Sang líp số cho xe đạp 

Dĩa và líp có nguyên lí ngược với nhau. Để có thể sang líp và dĩa phù hợp với các loại địa hình mình đang chạy, bạn cần nắm nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bộ Group líp nhỏ: cho cảm giác đạp nặng, dùng để tăng tốc, đua tốc độ.
 • Líp lớn: tạo cho cảm giác đạp nhẹ nhàng, dùng để leo dốc hay đạp nhẹ.
 • Dĩa nhỏ: cho cảm giác đạp nhẹ.
 • Dĩa lớn: cho cảm giác đạp nặng.

Sử dụng tay bấm 

 • Tay bấm nằm phía bên tay phải: có nhiệm vụ chuyển líp sau cho xe đạp.
 • Tay bấm nằm bên tay trái: có nhiệm vụ chuyển dĩa trước cho xe đạp.

Phối hợp dĩa và líp hiệu quả 

Tùy vào địa hình và nhu cầu mà bạn di chuyển, việc chuyển líp và dĩa sao cho lực chân đạp của bạn cảm thấy thoải mái nhất, không quá nặng hoặc không quá nhẹ vừa vừa là đủ. Bạn có thể quan sát chân để biết được mình đang ở dĩa nào và líp nào.

 • Líp lớn và dĩa nhỏ: cho lực đạp nhẹ, được dùng để leo dốc hoặc chạy ngược chiều gió hoặc những lúc bạn đang mệt.
 • Líp nhỏ và dĩa lớn: khi bạn cần tốc độ, hoặc đi thuận chiều gió, lưu ý quá trình tăng tốc phải chuyển từng líp một cho đến khi đạt tốc độ như ý, không chuyển líp đột ngột.

Khi nào nên chuyển số 

Trong trường hợp bạn đang di chuyển trên đường bằng và phía trước là dốc, bạn phải chuyển sang líp lớn từng líp một, tránh tình trạng vào dốc rồi bắt đầu mới chuyển số. Hoặc khi vừa leo hết con dốc, bạn cũng nên chuyển sang líp nhỏ từng líp một để chuẩn bị tăng tốc khi đổ dốc.

Nếu có thể, bạn nên luyện tập kỹ thuật này thường xuyên để thành một phản xạ, nó giúp ích rất nhiều cho bạn khi phải di chuyển nhiều địa hình khác nhau.

Khắc phục tình trạng sên chéo 

Sên chéo là tình trạng sên bị căng do thiết lập xích không phù hợp ở dĩa và ở líp, ví dụ như dĩa nhỏ với líp nhỏ hoặc dĩa lớn với líp lớn. Điều này rất gây hại cho xích và dễ gây ra tình trạng tuột xích do bánh răng chuyển động bị tiếp xúc lệch góc và cũng như có thể đứt sên. 

Thiết lập cơ bản sau là tối ưu với sên, líp và dĩa của bạn:

 • Dĩa nhỏ (1) đi với Líp lớn (1),(2),(3).
 • Dĩa giữa (2) đi với líp giữa (4),(5),(6).
 • Dĩa lớn (3) đi với líp nhỏ (7),(8),(9).

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ đề xe đạp 

Ngoài sử dụng bộ chuyển tốc đúng cách thì người dùng cũng phải ghi nhớ thêm một số điều sau để phát huy tối đa chức năng của bộ đề xe đạp:

Nắm rõ quy tắc sang số

Sau đây là các mẹo giúp bạn chuyển tốc – sang số hiệu quả, cho xe vận hành êm ái trên từng điều kiện địa hình:

 • Quan sát trước cung đường di chuyển: Hãy chuyển số trước khi vào dốc thay vì đang lên giữa dốc mới bắt đầu chuyển. Trường hợp bắt buộc phải sang số giữa dốc thì hãy chuyển mỗi bước líp một lần, đồng thời nương nhẹ lực chân mỗi khi chuyển líp. 
 • Hãy chọn cỡ líp phù hợp: Đạp nặng giúp xe đi nhanh hơn nhưng đồng thời khiến bạn kiệt sức nhanh chóng và tạo áp lực cho khớp gối. Để hạn chế điều này, bạn nên lựa chọn cỡ líp phù hợp, giúp đạp xe nhẹ nhàng, thoải mái với guồng chân nhanh hơn. 
 • Chỉ chuyển 1 dĩa 1 lần: Để đơn giản hóa quá trình chuyển tốc và hạn chế căng sên quá mức, bạn đừng chuyển líp và dĩa cùng một lúc. Thay vào đó, hãy tách biệt mỗi lần chuyển 1 líp hoặc 1 dĩa. Nếu muốn chuyển từ cảm giác đạp nặng sang đạp nhẹ thì dùng dĩa trước. Ngược lại, nếu cần chuyển từng bước mượt mà, hãy sử dụng líp sau (lưu ý thêm mẹo này chỉ áp dụng được cho các dòng xe có từ 2 – 3 dĩa trước thôi nhé). 

Lựa chọn dĩa và líp phù hợp 

Tùy vào nhu cầu, địa hình và dòng xe đang sử dụng, bạn nên lựa chọn dĩa và líp phù hợp, chính hãng để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Cụ thể, nếu muốn đạp nhẹ, leo dốc, chạy ngược chiều gió hoặc giữ sức mỗi khi đang mệt thì dĩa nhỏ và líp lớn là một gợi ý phù hợp. 

Khi bạn cần tăng tốc độ đạp xe hoặc đi thuận chiều gió thì hãy ưu tiên dĩa lớn và líp nhỏ. Song, cần chú ý quá trình chuyển tốc phải thay đổi từng líp một cho đến khi đạt được vận tốc mong muốn, không tự ý chuyển líp đột ngột.  

Bộ đề là một trong những linh kiện cực kỳ quan trọng của xe đạp, đặc biệt là xe đạp thể thao. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng bộ đề xe đạp chuẩn xác, giúp trải nghiệm đi xe đạp mượt mà, thoải mái. 

Xem thêm: Đùm xe đạp là gì? Phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay mới nhất 2024

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu sở hữu bộ truyền động hữu ích này nhưng chưa biết chọn loại nào tốt, đừng ngần ngại liên hệ Gorobike qua Hotline 0983 111 119 để nhân viên tư vấn hỗ trợ sớm nhất nhé!

Leave a Comment

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields