Đùm xe đạp là gì? Phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay mới nhất 2024

Đùm xe đạp là một trong những linh kiện không thể thiếu giúp xe đạp di duyển ổn định và làm tăng tốc nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, hãy để Gorobike giúp bạn làm sáng tỏ đùm xe đạp là gì và cách phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay nhé!

Tìm hiểu đùm xe đạp là gì?

Phân biệt các loại đùm xe đạp

Đùm xe đạp là linh kiện nhỏ được gắn vào bánh xe đạp. Thông thường, đùm xe đạp có hình dạng như một chiếc bánh xoay trên trục xe với khả năng quay một chiều, tức là khi bạn đạp tới thì nó sẽ quay về phía trước. Đùm không chỉ giúp bánh xe xoay ổn định trên đường mà còn đóng vai trò quan trọng trọng hệ thống truyền động. Khi người dùng ngừng đạp hoặc đạp ngược sẽ không gây các tác động đến đùm xe.

Lợi ích đùm xe đạp mang lại 

Đùm xe đạp không chỉ có vai trò giữ cho bánh xe xoay mượt, nó còn đóng vai trò trong việc tối ưu hóa hiệu suất. Dưới đây là một số lợi ích đùm xe đạp mang lại bạn có thể tham khảo:

Tạo chuyển động

Khi bạn đạp xe đạp, lực đẩy của chân sẽ được truyền đến bộ phận bàn đạp, đi qua trục đạp và đến đùm xe đạp. Bánh răng sẽ tiếp nhận lực đẩy đó từ đùm xe và truyền đến xích, kích thích xoay xích và tạo ra một chuyển động xoay, thúc đẩy di chuyển của xe đạp.

Tăng tốc độ

Đùm xe đạp càng nhiều bánh răng thì lực từ chân sẽ được truyền nhanh chóng hơn vào các răng côn. Khi người lái đạp xe đạp nhanh hơn, các răng côn sẽ xoay nhanh hơn và đẩy bánh răng quay nhanh hơn, từ đó giúp tăng tốc độ của xe đạp.

Giảm ma sát

Nếu đùm được sử dụng và duy trì đúng cách, nó sẽ giảm ma sát giữa các bộ phận của xe đạp. Giúp bạn di chuyển một cách mượt mà và tiết kiệm sức đạp, đồng thời kéo dài tuổi thọ của các bộ phận và tăng hiệu suất của xe đạp.

Xem thêm: Tham khảo phụ kiện xe đạp giá tốt tại Gorobike

Phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay

Đùm côn

Phân biệt các loại đùm xe đạp

Đùm côn là loại sử dụng hạt bi tròn kim loại được sắp xếp thành vòng tròn. Ưu điểm của loại đùm này là có thiết kế đơn giản, giá thành thấp và dễ thay thế. Bên cạnh ưu điểm, đùm côn có nhược điểm khá lớn là không có độ trớn và gây khó khăn trong việc tìm kiếm đúng loại bi gắn trên đùm khi bảo trì 

Đùm xài

Đùm xài sử dụng các móng được giữ bằng lò xo. Các móng sẽ bung ra và khóa vào các rãnh trên thân đùm khi bạn đạp để truyền lực đạp vào bánh xe. Còn khi bạn ngừng đạp, các móng thu lại và giúp bánh quay theo quán tính.

Phân biệt các loại đùm xe đạp

Số lượng rãnh càng nhiều sẽ cho hiệu suất hoạt động càng cao, cho phép xe chạy với tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, để kéo dài thời gian sử dụng loại đùm này người dùng cần bảo trì định kỳ do các móng dễ bị mài mòn trong quá trình sử dụng. 

Đùm bánh cóc 

Đùm bánh cóc với cơ chế ratchet gồm một cặp bánh cóc có các răng sắc nhọn. Khi bạn đạp, răng sẽ khóa vào rãnh trên thân đùm, tạo ra chuyển động và đẩy xe tiến về phía trước.

 Phân biệt các loại đùm xe đạp

Loại đùm này mang lại hiệu suất vận hành đạp xe và khả năng chịu lực hơn so với các loại đùm khác. Tuy nhiên, đùm bánh cóc có giá thành cũng cao hơn so với các loại đùm trên thị trường.

Cách chọn mua đùm xe đạp hợp lý

Để tìm đúng đùm xe đạp phù hợp với nhu cầu của bạn chắc hẳn không hề dễ dàng. Hãy cùng Gorobike chia sẻ một số gợi ý giúp bạn mua đùm xe đạp hợp lý dưới đây nhé

Đo kích thước sườn 

Nếu bạn dùng đùm khóa nhanh QR thì vấn đề kích thước sườn sẽ trở nên đơn giản, không gây quá nhiều lo lắng cho bạn. Còn nếu bạn sử dụng trục khác hoặc Boost, bạn không được bỏ qua bước đo khoảng cách sườn nơi gắn đùm để xem kích thước tương ứng với chiều dài của loại đùm nào là thích hợp. Hãy đảm bảo kích thước sườn phù hợp với đùm xe bạn chọn

Chọn đùm phù hợp với loại thắng

Sau khi bạn đã xác định được kích thước của đùm, thì bạn sẽ cần phải xác định nhu cầu sử dụng đĩa thắng loại nào là thích hợp nhất. Có hai loại đĩa thắng thường dùng là đĩa 6 ốc và đĩa Center lock:

  • Đĩa sáu ốc: dùng trên đùm với sáu lỗ gắn ốc tiêu chuẩn.
  • Đĩa Center lock: gắn trên đùm Center lock và không dùng ốc để gắn lại với nhau.

Xác định loại cối líp

Cối líp có hai loại cơ bản, mỗi loại sẽ tương ứng với từng loại đùm khác nhau:

  • Cối líp dòng tiêu chuẩn: Sử dụng líp 8, 9, 10 và líp 11 tầng của Shimano.
  • Cối líp dòng XD: Dành cho líp Sram,  líp loại 71 tầng và 12 tầng.

Xem thêm: Những kiến thức bảo trì đùm xe đạp bạn nên biết 

Hy vọng, qua bài viết trên cung cấp giúp các bạn phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay một cách dễ dàng. Mọi chi tiết và thắc mắc về phụ kiện xe đạp hãy liên hệ Gorobike để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé! 

Leave a Comment

Đùm xe đạp là gì? Phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay mới nhất 2024

Đùm xe đạp là một trong những linh kiện không thể thiếu giúp xe đạp di duyển ổn định và làm tăng tốc nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, hãy để Gorobike giúp bạn làm sáng tỏ đùm xe đạp là gì và cách phân biệt các loại đùm xe đạp phổ biến hiện nay nhé!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields