Cách khắc phục lỗi thường gặp ở xích xe đạp

Là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động, xích xe đạp đóng vai trò truyền lực từ bộ truyền động đến bánh xe, giúp xe di chuyển. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, xích xe đạp thường gặp phải một số lỗi phổ biến như: xích bị trùng, xích bị rít, xích bị tuột, xích bị đứt,… gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe và sự an toàn của người lái. Bài viết đây cùng Gorobike tìm hiểu về cách khắc phục lỗi thường gặp ở xích xe đạp nhé!

Các lỗi thường gặp ở xích xe đạp

Xích xe đạp là một phần quan trọng trong hệ thống truyền động và thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề và xảy ra lỗi. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà xích xe đạp thường gặp:

Trượt hoặc tuột xích

Trượt hoặc tuột xích là một vấn đề phổ biến xảy ra trên xe đạp. Nguyên nhân gây ra lỗi tuột xích có thể bao gồm:

  • Độ dài dây xích không phù hợp: Nếu chiều dài dây xích quá dài hoặc quá ngắn, dây xích sẽ thường xuyên trượt khỏi bánh răng.
  • Bụi bẩn bám vào dây xích: Trong quá trình di chuyển, xe đạp có thể bị dính bùn, bụi hoặc nước sau khi rửa xe. Điều này làm cho xích không thể khớp chính xác với bánh răng, làm cho dây xích khô và dễ tuột ra khỏi bánh răng.
  • Xích bị xoắn: Xích có thể bị xoắn nếu một hoặc một số mắt xích bị chật hoặc lỏng, dẫn đến tình trạng xích bị xoắn và tuột khỏi bánh răng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các biện pháp như điều chỉnh độ dài dây xích sao cho phù hợp, vệ sinh và bôi trơn đúng cách xích để loại bỏ bụi bẩn và duy trì sự ổn định, cũng như kiểm tra và điều chỉnh độ chặt của mắt xích.

Xích xe bị trùng

Xe đạp di chuyển nhờ vào hệ thống xích đạp, trong đó dây xích gắn giữa bánh răng trước và bánh răng sau tạo ra vòng quay cho bánh xe. Sau một thời gian sử dụng, kim loại trên xích và các bánh răng sẽ trải qua quá trình ma sát, gây mòn ở các điểm tiếp xúc. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng xích bị trùng khi các đinh tán trên xích không còn xoay trơn tru.

Mắt xích bị lỏng, hỏng hoặc bị rít

Trong quá trình sử dụng xe đạp, mắt xích trên xe đạp có thể bị lỏng, hỏng hoặc kẹt. Nguyên nhân có thể là do thiếu bôi trơn trên xích xe đạp hoặc do va chạm mạnh gây hư hỏng, dẫn đến xích xe không hoạt động đúng như trạng thái ban đầu.

Lắp xích sai

Hiện nay, xích trên xe đạp được phân loại thành ba loại với các thông số là 9sp, 10sp hoặc 11sp, tuy nhiên, nhiều người không chú ý đến thông số này và dẫn đến việc lắp xích sai. Điều này có thể làm cho dây xích không khớp phù hợp với tỉ lệ truyền tải của bánh răng, gây ra tình trạng xích dễ bị trượt khỏi bánh răng.

Đứt dây xích

Đứt xích là một vấn đề phổ biến xảy ra trên xe đạp. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

  • Nguyên nhân có thể là do các mắt xích bị mòn sau một thời gian sử dụng dài, tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt như nắng mưa. Điều này làm cho xích mất đi chất lượng ban đầu và dễ bị đứt.
  • Ngoài ra, va chạm mạnh cũng có thể làm xích bị đứt. Đây là kết quả của sự va đập mạnh hoặc tai nạn không mong muốn làm xích không chịu được lực tác động và gãy.
Các lỗi thường gặp ở xích xe đạp
Các lỗi thường gặp ở xích xe đạp

Một số cách khắc phục lỗi xích xe đạp

Xe đạp hay bất kì phương tiện di chuyển nào cũng cần bảo dưỡng sau thời gian dài hoạt động. Trong đó chuỗi xích đóng vai trò quan trọng trong việc truyền động lực từ bánh răng đến bánh, đây là sức đẩy cần thiết để xe đạp có thể di chuyển. Để xe đạp có thể vận hành một cách tốt nhất, bạn hãy tham khảo một số biện pháp dưới đây nhé!

Vệ sinh chuỗi xích

Nếu xe đạp của bạn thường xuyên gặp vấn đề như tuột xích hoặc trượt xích do bụi bẩn hoặc bị khô dầu, việc vệ sinh chuỗi xích là điều cần thiết để khắc phục tình trạng này và làm cho việc đạp xe trở nên dễ dàng hơn. 

Cắt chuỗi xích

Nếu xe bạn đang gặp tình trạng dây xích bị trùng, dây xích bị lỏng, làm cho di chuyển bất cập hơn. Thì bạn nên áp dụng phương pháp cắt chuỗi xích. Một chiếc cờ-lê xích hoặc một công cụ cắt xích sẽ giúp bạn loại bỏ phần chuỗi bị hỏng và thay thế nó bằng một đoạn mới.

Nới lỏng chuỗi xích

Việc nới lỏng chuỗi xích khi dây xích quá ngắn, các mắt xích xe đạp đè ép lên nhau sẽ khiến dây xích thường xuyên bị trượt khỏi bánh răng. Bạn cần đảm bảo rằng các chuỗi xích không bị quá chật cũng như quá lỏng.

Một số cách khắc phục lỗi xích xe đạp
Một số cách khắc phục lỗi xích xe đạp

Vừa rồi là những thông tin về cách khắc phục lỗi thường gặp ở xích xe đạp. Hy vọng những chia sẻ trên của Gorobike có thể giúp bạn khắc phục các lỗi xích xe đạp một cách dễ dàng, hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp thêm nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị, thương hiệu xe đạp, xe đạp trẻ em uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh đừng bỏ qua Gorobike nhé! 

Leave a Comment

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields