Phuộc xe đạp: Phân loại và cách chỉnh phuộc đơn giản 2024

Phuộc xe đạp là bộ phận quan trọng giúp người lái có thể điều khiển và cân bằng xe đạp dễ dàng hơn, nhất là các con đường  không bằng phẳng. Hãy cùng Gorobike phân loại và tìm hiểu cách chỉnh phuộc xe đạp ngay bài viết dưới đây nhé!

Phuộc xe đạp là gì?

Phuộc xe đạp hay còn gọi là bộ phận giảm xóc nằm ở phía trước của xe đạp. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp, tác động trực tiếp đến khả năng hoạt động của xe. Phuộc xe đạp đảm nhiệm chức năng duy trì sự ổn định và cân bằng cho xe trong lúc chuyển hướng, nâng đỡ trọng lượng và giảm các tác động mạnh, nhất là với những xe đạp leo núi. Nó cho phép bánh trước bám sát mặt đất hơn và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, phuộc là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của một chiếc xe đạp  

Phuộc xe đạp

Các loại phuộc xe đạp phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 loại phuộc xe đạp là phuộc giảm xóc (gồm phuộc lò xo phuộc hơi) và  và phuộc không giảm xóc .Dưới đây là cụ thể từng loại phuộc phổ biến bạn có thể tham khảo:

Phuộc giảm xóc

Phuộc giảm xóc gồm 2 loại là phuộc lò xo và phuộc hơi. Từng loại phuộc đều có đặc điểm riêng biệt phù hợp với các loại xe khác nhau

 • Phuộc giảm xóc lò xo

Phuộc giảm xóc lò xò (hay còn gọi là phuộc lò xo nén) bao gồm hai ống kim loại song song và cặp lò xò làm từ thép (hoặc titanium) tích hợp bên trong ống phuộc đó. Cơ chế hoạt động của loại phuộc này chủ yếu dựa vào lực nén – đàn hồi của lò xò và không phụ thuộc vào tỷ lệ lực tác động. 

Ưu điểm:

 • Tính ổn định cao. 
 • Giá thành tiết kiệm. 
 • Cấu tạo đơn giản. 
 • Dễ bảo trì, sửa chữa và thay thế. 

Nhược điểm: Không thể tùy chỉnh theo yêu cầu người lái. 

 • Phuộc giảm xóc hơi

Tương tự phuộc lò xo, loại phuộc này cũng có hai ống phuộc kim loại cứng chắc, nhưng bên trong ruột ống lại chứa không khí nén chặt. Cơ chế hoạt động của phuộc hơi dựa trên quá trình hấp thụ và truyền lực từ hai ống phuộc.  

Ưu điểm:

 • Cho khả năng giảm xóc tốt. 
 • Trọng lượng nhẹ hơn phuộc lò xo. 
 • Dễ dàng tùy chỉnh lực nén. 

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn phuộc lò xo. 
 • Quy trình bảo trì phức tạp. 
 • Áp suất nén khí bên trong chịu tác động của nhiệt độ.
Phuộc giảm xóc

Xem thêm: Tham khảo phụ kiện chất lượng, giá rẻ mới nhất 2024

Phuộc không giảm xóc

Phuộc không giảm xóc là loại phuộc có cấu tạo dạng ống kim loại, bên trong rỗng và không có chức năng giảm xóc cho xe đạp. Về tác dụng loại phuộc này giúp người lái hạn chế việc mất sức khi đạp xe trên các đoạn đường có địa hình bằng phẳng, dễ đi.

Thường phuộc không giảm xóc sử dụng phổ biến trong các dòng xe như: xe đạp trẻ em, xe đạp đường phố, xe đạp touring, xe đạp thể thao cho nữ,…

Phuộc giảm xóc

Hướng dẫn chỉnh phuộc xe đạp hiệu quả nhất

Để đạt hiệu suất tối ưu và trải nghiệm lái xe thoải mái, chỉnh phuộc xe đạp theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hướng dẫn sử dụng 

Trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để hiểu cách phuộc hoạt động và hướng dẫn cụ thể về cách chỉnh.

Bước 2: Chỉnh áp suất 

Với phuộc giảm xóc hơi, chỉnh áp suất lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu không có hướng dẫn cụ thể, hãy thử nghiệm với các mức áp suất khác nhau để tìm ra sự cân bằng giữa thoải mái và khả năng giảm xóc.

Bước 3: Cân đối khả năng giảm xóc 

Chỉnh độ cứng hoặc mềm của phuộc để phù hợp với trọng lượng của bạn và loại mặt đường bạn thường đi. Thử nghiệm với các cài đặt khác nhau để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo.

Bước 4: Kiểm tra sự linh hoạt 

Đảm bảo phuộc hoạt động một cách linh hoạt và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào như tiếng kêu, rung lắc hoặc mất phản ứng.

Cách vệ sinh phuộc xe đạp đúng cách

Vệ sinh phuộc xe đạp đúng cách là quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của phuộc, cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dưới đây là cách vệ sinh phuộc xe đạp một cách đúng cách:

 • Làm sạch bề mặt ngoài: Sử dụng một bình xịt hoặc khăn ướt để làm sạch bề mặt ngoài của phuộc. Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh không chứa axit hoặc chất tẩy mạnh để loại bỏ bùn đất và bụi bẩn.
 • Làm sạch phụ tùng và bộ lọc: Sử dụng một bộ cọ nhỏ hoặc cọ bàn chải mềm để làm sạch các phụ tùng và bộ lọc của phuộc. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và chất cặn để giữ cho phuộc hoạt động một cách mượt mà.
 • Bôi trơn và bảo dưỡng: Nếu cần, thêm dầu bôi trơn hoặc chất lỏng bảo dưỡng vào các điểm trượt hoặc các phụ kiện khác của phuộc. Điều này sẽ giúp giảm ma sát và duy trì hiệu suất của phuộc.

Xem thêm: Những thông tin thú vị về nguồn gốc của xe đạp

Với những thông tin về phân loại và cách chỉnh phuộc xe đạp mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn được loại phuộc xe đạp phù hợp với xe của mình để có quãng hành trình an toàn và dễ dàng nhé.

Leave a Comment

Phuộc xe đạp: Phân loại và cách chỉnh phuộc đơn giản 2024

Phuộc xe đạp là bộ phận quan trọng giúp người lái có thể điều khiển và cân bằng xe đạp dễ dàng hơn, nhất là các con đường  không bằng phẳng. Hãy cùng Gorobike phân loại và tìm hiểu cách chỉnh phuộc xe đạp ngay bài viết dưới đây nhé!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields