Những lưu ý trước khi du lịch bằng xe đạp cùng trẻ

Nếu bạn đang cân nhắc mang em bé theo cùng cho một chuyến du lịch bằng xe đạp cùng trẻ, có thể bạn đã từng tham gia một, hai chuyến đi như vậy rồi và hiểu được sự thỏa mãn khi được du lịch bằng phương tiện hai bánh đó. Việc này đồng nghĩa với bạn biết những gì cần làm để chuẩn bị cho chuyến đạp xe nhiều ngày. Nhưng còn bạn nhỏ của bạn thì sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khi nào thì em bé sẵn sàng tham gia, những trang thiết bị cần thiết và hướng dẫn để có một chuyến du lịch thành công cùng bé.

Khi nào nên bắt đầu du lịch bằng xe đạp cùng bé

Không có câu trả lời chính xác cho việc khi nào bạn nên đưa bé theo cùng cho chuyến du lịch bằng xe đạp đầu tiên. Một số phụ huynh quá hào hứng ra ngoài ngay khi em bé đủ lớn để đội mũ bảo hiểm nhưng bạn nên tham khảo bác sĩ nhi khoa về việc mang em bé theo cùng khi đi đạp xe.) Những phụ huynh khác sẽ chờ đến khi các con họ có thể tự đạp xe đạp của chúng (thường tầm 7 – 8 tuổi). Cả hai đều có thể thực hiện được, nhưng có một số khác biệt:

  • Khi mang những em bé quá nhỏ chưa thể tự đạp xe theo, bạn phải cân nhắc các nhu cầu riêng của trẻ nhỏ, cụ thể liên quan đến những thứ như phòng tắm, việc ngủ trong lều, và ăn uống. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cả quần áo và trang bị đầy đủ các vật dụng hữu ích khi cần thiết.
  • Khi mang theo những bé đã có thể tự đạp xe, chuyến đi có thể đơn giản hơn vì bạn không cần phải mang theo các nhu yếu phẩm của trẻ nhỏ. Bạn và con bạn sẽ là người bạn đồng hành trên chuyến đi, tuy nhiên bạn cần phải xem xét và cân đối về quãng đường mà con bạn có thể đạp.

Trang bị cho chuyến du lịch bằng xe đạp cùng bé

Con bạn bao nhiêu tuổi, nặng bao nhiêu ký và mức độ thoải mái của con khi đạp xe đạp của riêng mình là ba yếu tố ảnh hưởng quyết định đến trạng thái tốt nhất trên đường của con bạn khi tham gia một chuyến du lịch xe đạp. Dưới đây là một số tùy chọn:

Ghế xe đạp cho trẻ: Hầu hết ghế xe đạp cho trẻ em được gắn vào yên sau của xe đạp và có thể chịu được trọng lượng lên đến 20,4 kg (hãy kiểm tra mô tả sản phẩm để biết được giới hạn cân nặng cụ thể). Ghế xe đạp cho trẻ em đầu tiên được sử dụng cho các chuyến đi trong ngày, nhưng nếu bạn quyết định đi du lịch bằng xe đạp với em bé nhỏ, vậy hãy cân nhắc thêm lựa chọn này.

 

 

Xe đạp kéo sau: Xe đạp kéo sau cho con bạn tùy chọn đạp xe cùng bạn và thực sự có cảm giác chúng là một phần của chuyến đi hoặc ngồi yên và thư giãn khi chúng mệt. Một chiếc xe đạp kéo sau là lựa chọn tốt cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi đã thể hiện là chúng thích được đạp xe cùng bạn.

Xe đạp trẻ em: Khi con bạn có thể tự tin đạp xe, bạn có thể để chúng tự do và cảm thấy thoải mái khi không cần bố mẹ chở chúng đằng sau. Độ tuổi có thể tự đi du lịch với gia đình rất đa dạng, nhưng tầm 7 đến 8 tuổi là thời điểm thích hợp để thử. Hầu hết xe đạp trẻ em đều phù hợp với các chuyến đi ngắn, bao gồm các xe có bộ phanh coaster và chỉ có một tốc độ, vậy nên về cơ bản bạn không cần thiết mua một chiếc xe đạp mới tinh để đi du lịch xe đạp.

Các mẹo để có một chuyến du lịch bằng xe đạp thành công cùng bé

Hãy lấy chuyến đi làm động lực cho con bạn: Thay vì nói về việc chúng sẽ đạp xe xa bao nhiêu, hãy nói về tất cả những điều các bạn sẽ làm cùng nhau trên đường hoặc khi đã đến đích. Hầu hết trẻ nhỏ đều không hào hứng bởi con số dặm đường chúng có thể đạp trong một ngày như người lớn, mà thay vào đó lại rất thích thú với các sân chơi, các hồ bơi, quán kem,… Bất kể là điều gì khơi gợi hào hứng cho con bạn, hãy tạo ra nhiều hoạt động đa dạng nhất có thể cho con bạn.

Cho bé tham gia vào việc lên kế hoạch: Hãy đọc bản đồ cùng nhau để tìm những nơi hay ho mà bạn có thể dừng lại trên đường. Với nhiều bé, càng được tham gia vào quá trình lên kế hoạch, chúng càng đầu tư nhiều hơn cho chuyến đi thực sự. 

 

 

Thử cắm trại ở nhà trước: Nếu bạn có sân sau đủ rộng để vừa một chiếc lều, vậy hãy tạo một nơi cắm trại và sắp xếp một chuyến đạp xe ngắn ở gần nơi bạn sống. Khi trở về nhà, hãy chui vào lều và lang thang ra ngoài như bạn sẽ làm nếu bạn đi cắm trại ở đâu đó. Cố gắng tránh sử dụng ngôi nhà của mình để làm những việc  khác ngoài sử dụng phòng tắm. Việc này có thể là cách tốt để thử xem khi ở ngoài sẽ như thế nào và từ từ giới thiệu cho bé về một chuyến du lịch xe đạp sẽ diễn ra như nào.

Hãy chọn những con đường không có ô tô: Nếu bạn mang con theo và dù chúng tự đạp xe của mình hay được chở trong thùng xe đạp, xe đạp kéo sau hay ngồi trên ghế xe đạp, thì tốt nhất nên đi những con đường không có xe cộ lưu thông. Đường mòn, đường dành cho xe đạp, và những con đường quê tĩnh lặng đều là những lựa chọn tốt. Nếu bạn phải di chuyển trên đường nhiều xe cộ, hãy chọn những con đường rộng và thật ít xe – để trẻ đi cùng trên những con đường đông đúc có thể rất đáng sợ và áp lực với tất cả mọi người. Ở một số thời điểm, trẻ sẽ tiến tới mức có thể tự đạp xe trên đường đông đúc, nhưng không có độ tuổi cố định nào cho việc này. Một lời khuyên chung có ích là hãy đợi cho đến khi trẻ bước vào tuổi teen và chúng biết các quy tắc trên đường.

Xem thêm: Các dòng xe đạp thể thao trẻ em

kiến thức đi du lịch bằng xe đạp cùng trẻ

 

Mang theo quần áo và vật dụng của bé: Trừ khi bạn đạp xe với các bạn tuổi teen đã đủ khỏe để tự mang theo đồ đạc của mình trên xe, bạn nên lên kế hoạch để mang gần như đầy đủ quần áo và vật dụng của con bạn trong túi của bạn. Tuy nhiên, bé cũng sẽ cảm thấy tự hào nếu được tự mang một số món đồ trên xe của mình, như bình nước và một túi nhỏ chứa đồ ăn vặt.

Bắt đầu với các quãng đường ngắn và dễ dàng, rồi từ từ nới dài: Khi bạn sẵn sàng dành thời gian cho những đêm xa nhà, vậy đừng chọn những địa điểm quá xa hoặc đòi hỏi phải leo lên đồi quá nhiều. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch đạp xe vài dặm. Dựa trên những hiểu biết từ lần dã ngoại đầu tiên đó, bạn có thể nới dài thêm quãng đường mà con bạn không biết. Cùng với tất cả các chuyến đi bạn thực hiện, bạn sẽ biết được khả năng của con và độ dài quãng đường phù hợp cho cả hai. Nếu ý tưởng đạp xe cùng với tất cả thiết bị cắm trại và quần áo thêm có vẻ khó khăn, vậy hãy nhờ chồng/vợ hoặc một người bạn chở theo những món đồ đó đến khu cắm trại trước cho bạn để bạn không cần phải tự mang chúng.

Tăng độ dài quãng đường đối với các bạn tuổi teen: Khi con bạn đã đến tuổi teen, bạn có thể bắt đầu tăng quãng đường chúng đạp xe hàng ngày. Cơ thể chúng giờ đã hoàn thiện các nhóm cơ lớn và có thể chịu được các hoạt động dài hơn và vất vả hơn. Đừng lo lắng khi phải tăng lên 20, 30 hoặc 40 dặm đường mỗi ngày, và đừng ngạc nhiên nếu con bạn dần bỏ xa bạn.

Thiết lập các mục tiêu nhỏ và có phần thưởng: Nếu con bạn khó khăn khi duy trì việc đạp xe, hãy tạo các mục tiêu nhỏ và đưa ra các phần thưởng dễ thương. Ví dụ, nói với chúng rằng khi các bạn tới trạm điện thoại tiếp theo, các bạn sẽ dừng lại để ăn nhẹ và nghỉ ngơi. Hoặc khi bạn vượt qua con suối tiếp theo, bạn sẽ dừng xe và xuống nghịch nước.

Mang theo thật nhiều đồ ăn vặt: Thức ăn có thể hoạt động thực sự kỳ diệu trong việc nâng cao tinh thần và cung cấp năng lượng, đặc biệt khi bạn có một đứa trẻ mè nheo, mệt mỏi đang không muốn đi thêm tẹo nào nữa. Mang thức ăn đủ lượng mà bạn biết bạn và con bạn sẽ cần. Một chuyến đạp xe dài không phải là thời điểm để thử nghiệm các món ăn mới.

Chơi trò chơi để giết thời gian: Cũng như khi bạn chơi các trò chơi trên ô tô để mua vui cho bọn trẻ trong những chuyến đi dài, bạn cũng có thể chơi trò chơi với chúng khi đạp xe. Trò đếm số, trò nhận diện, hoặc trò đố vui đều là những ý tưởng hay. Ví dụ, hãy khuyến khích con bạn đếm xem có bao nhiêu loại chim khác nhau mà chúng đã nhìn thấy hay cùng nhau nhận diện các loại cây cối mà các bạn đi qua.

 

lưu ý du lịch bằng xe đạp cho trẻ

 

Bám sát các thói quen trước khi đi ngủ: Những ngày hè kéo dài có thể khiến cho việc đi ngủ sớm là một thách thức, vậy nên có thể bạn cần linh hoạt về thời gian, nhưng bạn càng bám chặt vào các thói quen thường ngày bao nhiêu, thì các trải nghiệm với con càng trở nên quen thuộc. Đọc sách, hát, hoặc làm bất cứ điều gì mà bạn thường làm để giúp con đi vào giấc ngủ.

Nói về những điều tốt và chưa tốt: Sau chuyến đi, hãy dành thời gian để nói chuyện với nhau về những điều tốt và chưa tốt. Nếu trải nghiệm này quá đáng sợ hoặc khó khăn với bạn hoặc con, đừng làm lơ nó. Hãy nói về những thách thức, thành tựu đạt được và cách các bạn giải quyết chúng cùng nhau – làm vậy sẽ giúp bạn học hỏi và có những trải nghiệm tốt hơn.

Leave a Comment

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields