Mấy tuổi thì nên cho bé đi xe đạp?

Học cách đi xe đạp là một cột mốc quan trọng đối với trẻ em cũng như cha mẹ của chúng. Vậy mấy tuổi thì nên cho bé đi xe đạp? Có bao giờ là quá sớm (hoặc quá muộn) để con bạn bắt đầu?

Độ tuổi trung bình để trẻ học đi xe đạp là từ 3 đến 7 tuổi – nhưng đây chỉ là mức trung bình. Một số trẻ có thể sẵn sàng bắt đầu xây dựng các kỹ năng đi xe đạp cơ bản sớm hơn. Những người khác có thể muốn đợi sau này khi xe hai bánh không quá lớn và đáng sợ.

Bất kể khi nào chúng bắt đầu, mọi đứa trẻ đều đi theo cùng một con đường để thành thạo việc đi xe đạp. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về các kỹ năng phát triển và mẹo an toàn mà con bạn cần để đạp xe – cùng với câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về an toàn khi đi xe đạp cho trẻ em.

Mất bao lâu để trẻ học đi xe đạp thông thường?

Đối với những người lớn đã đi xe đạp từ nhỏ, thật dễ dàng quên đi những kỹ năng liên quan. Hãy suy nghĩ về điều đó – đi xe đạp an toàn đòi hỏi sự kết hợp phức tạp của nhiều kỹ năng, bao gồm:

 • Cân bằng
 • Chỉ đạo/xử lý tình huống
 • Đạp (có đủ sức mạnh và sức bền để tiếp tục di chuyển)
 • Phối hợp tay mắt
 • Thời gian phản ứng
 • Phanh

Vậy, con nhỏ của bạn sẽ tập hợp những kỹ năng này lại với nhau và học đi xe một cách nhanh chóng như thế nào? Nó phụ thuộc rất nhiều vào đứa trẻ và chiếc xe đạp. Một số trẻ tiếp thu những kiến thức cơ bản gần như ngay lập tức. (trong vòng ít nhất là 5 phút)! Đối với những đứa trẻ khác, có thể mất cả buổi chiều để luyện tập. Tuy nhiên, có những đứa trẻ có thể mất một tuần (hoặc vài tuần) để cố gắng, chán nản và thử lại, trước khi chúng hiểu rõ về nó.

Cũng có nhiều cách khác nhau để dạy trẻ những kiến thức cơ bản về đi xe đạp và điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình mất bao lâu để xây dựng sự tự tin và động lực cho trẻ. Trước đây, hầu hết trẻ em đều chuyển từ xe ba bánh sang xe tập đi thành xe hai bánh tiêu chuẩn. Phương pháp này để lại kỹ năng khó nhất – giữ xe thăng bằng thẳng đứng khi đánh lái – cho đến bước cuối cùng.

 

 

Tuy nhiên, gần đây, mọi người đang thay đổi quá trình học tập. Xe đạp thăng bằng (xe đạp không có bàn đạp) cho phép trẻ em có được kỹ năng giữ thăng bằng cần thiết trước tiên và đến lúc bắt đầu đạp, trẻ đã thành thạo phần khó. Nhiều người thấy rằng điều này đẩy nhanh quá trình học tập, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Quá trình này làm cho các bánh phụ trở nên không cần thiết và việc chuyển đổi sang một chiếc xe đạp tiêu chuẩn dễ dàng hơn nhiều.

Có một điều chắc chắn: Sự thoải mái của con bạn đóng vai trò rất lớn trong sự tiến bộ của chúng. Chúng sẽ không học đi xe đạp cho đến khi chúng sẵn sàng và việc đẩy chúng ra khỏi vùng thoải mái của chúng thực sự có thể làm chậm quá trình này. Hãy lắng nghe những gì con bạn nói với bạn và trên hết, hãy đảm bảo rằng việc đi xe đạp sẽ tiếp tục thú vị!

Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu học các kỹ năng đạp xe cơ bản? Hãy xem xét một số ví dụ.

Bé 2 tuổi có thể đi xe đạp không?

Mặc dù hầu hết trẻ em chưa sẵn sàng cho một chiếc xe đạp có bàn đạp thông thường lúc hai tuổi, nhưng có một số cách bạn có thể giúp chúng bắt đầu xây dựng các kỹ năng của mình bằng những mẹo này từ hướng dẫn mua xe đạp trẻ em của chúng tôi.

Khi được 18-24 tháng tuổi, con bạn có thể sẵn sàng cho một chiếc xe đạp cân bằng. Hãy chắc chắn đợi cho đến khi con bạn đi vững bằng cả hai chân trước khi bắt đầu sử dụng xe đạp cân bằng. Đây là lúc chúng bắt đầu trau dồi các kỹ năng vận động thô để tự hỗ trợ bản thân với tư cách là người đi xe đạp. Những đứa trẻ học xe đạp cân bằng sớm như vậy có thể sẵn sàng ngồi trên chiếc xe đạp đầu tiên vào sinh nhật lần thứ 3 của chúng.

 

 

Ở độ tuổi 2-3, hầu hết trẻ em sẽ sẵn sàng đi xe đạp thăng bằng. Điều này cho phép chúng hoàn toàn bỏ qua xe ba bánh, bánh phụ và chuẩn bị cho chúng chiếc xe đạp đầu tiên khi được bốn tuổi.

Phát triển kỹ năng cơ bản về thăng bằng giúp con bạn dễ dàng bỏ qua các phương pháp học tập khác (ví dụ: bánh phụ) và sớm thành công với xe đạp hai bánh tiêu chuẩn.

Trẻ 4 – 5 tuổi có đi xe đạp được không?

Trong độ tuổi từ bốn đến năm, nhiều trẻ em đã sẵn sàng để chuyển sang xe đạp hai bánh. Khi tìm kiếm chiếc xe đạp phù hợp, trẻ cần một chiếc xe phát triển an toàn bao gồm:

 • Kỹ năng giữ thăng bằng
 • Lực đạp
 • Khả năng điều hướng và xử lý

Nếu chưa thành thạo xe đạp cân bằng, trẻ vẫn có thể học theo cách này bằng cách bỏ bàn đạp ra khỏi chiếc xe đạp đầu tiên của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải giới thiệu các nguyên tắc cơ bản về an toàn khi đi xe đạp và luôn giám sát con vì chúng không có thời gian phán đoán hoặc phản ứng để đối phó với các mối nguy hiểm. 

 

Chọn xe đạp cho con

Xe đạp dành cho trẻ bốn tuổi thường có phanh gấp (hoạt động bằng cách đạp ngược). Những hệ thống phanh này mang lại sự an toàn và khả năng kiểm soát kém hơn, vì trẻ em có thể vô tình phanh khi chỉ cố gắng lùi lại. Điều này có thể dẫn đến tai nạn phanh và nguy hiểm nghiêm trọng.

Mặt khác, phanh hai tay phía trước và phía sau truyền thống mang lại khả năng kiểm soát và dừng tốt hơn nhưng yêu cầu mức độ kiểm soát nâng cao để sử dụng. Bóp quá mạnh chỉ bằng một tay có thể gây ra tai nạn. Thông thường, phanh tay được sản xuất rẻ tiền, quá nặng để bàn tay nhỏ của trẻ em có thể bóp hết cỡ. 

 

 

Những tay đua nhỏ con nhất có thể bắt đầu với chiếc xe đạp 14 inch của Gorobike. Chúng đi kèm với tất cả các tính năng an toàn mà con bạn cần để chuyển từ xe đạp thăng bằng sang xe đạp có bàn đạp. Thêm vào đó, chúng nhẹ, cực kỳ bền và thiết kế do chính trẻ em lựa chọn! Bạn không chắc chiếc xe đạp 14 inch có đúng kích cỡ không? Hãy thử công cụ định cỡ xe đạp của chúng tôi.

Lời khuyên cho chuyến đi đầu tiên thành công

Dù con bạn bao nhiêu tuổi, có một số hướng dẫn đơn giản mà bạn nên làm theo để giúp cuộc sống của chúng dễ dàng hơn (và an toàn hơn). Dưới đây là ba khuyến nghị của chúng tôi:

 • Bắt đầu trong công viên, sân sau hoặc không gian mở không có chướng ngại vật. Điều này giúp giảm căng thẳng và tăng sự tự tin.
 • Luôn yêu cầu đội mũ bảo hiểm để tránh bị thương.
 • Hãy chắc chắn rằng con bạn có một chiếc xe đạp có kích thước phù hợp. Mặc dù lựa chọn theo kích thước bánh xe là một thực tế phổ biến, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để chọn một chiếc xe đạp cho con bạn. Đọc thêm về kích thước xe đạp trẻ em và thử công cụ kích thước xe đạp của chúng tôi tại đây.

Tại sao Xe đạp Gorobike khác biệt

Tại Gorobike, sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra những chiếc xe đạp trẻ em. Chúng tôi bắt đầu với các thiết kế khung xe đạp chuyên dụng của riêng mình để giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi dễ dàng học cách giữ thăng bằng và đạp xe, giúp các em tự tin học hỏi. Chúng tôi cũng sử dụng các vật liệu công nghệ cao như nhôm dùng cho máy bay (aircraft-grade aluminum), vì vậy bạn biết rằng chiếc xe đạp của con bạn sẽ luôn nhẹ, chắc chắn và thú vị khi lái trong nhiều năm tới. Với hệ thống phanh SureStop đã được cấp bằng sáng chế của chúng tôi, con bạn sẽ lái xe an toàn ngay lập tức. Tìm hiểu thêm về những gì chúng tôi làm ở đây!

Leave a Comment

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields