Hướng dẫn lắp xe đạp trẻ em đơn giản ngay tại nhà

Xe đạp là món quà tuyệt vời giúp bé yêu phát triển thể chất và tinh thần. Việc tự tay lắp ráp xe đạp cho bé không chỉ mang lại niềm vui cho cả gia đình mà còn giúp bạn kiểm tra chất lượng xe và đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng. Với hướng dẫn chi tiết và đơn giản Gorobike chia sẻ dưới đây, bạn có thể dễ dàng lắp ráp xe đạp trẻ em ngay tại nhà chỉ với vài bước cơ bản.

Dụng cụ ba mẹ cần chuẩn bị khi lắp xe đạp trẻ em

Trước khi tiến hành lắp xe đạp trẻ em, phụ huynh cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Kéo hoặc kìm cắt: Được sử dụng để gỡ các kim bấm trên nắp thùng đóng gói phụ kiện.
  • Tua vít dẹp: Sử dụng để vặn chặt hoặc nới lỏng các con ốc chỉ có một rãnh duy nhất trên đầu.
  • Tua vít 4 cạnh: Còn được gọi là tua vít đầu hoa khế, dùng để siết chặt hoặc nới lỏng các con ốc chỉ có 4 cạnh trên đầu.
  • Bộ khóa lục giác: Sử dụng để nới lỏng hoặc siết chặt các ốc lục giác trên cổ tay lái hoặc cốt yên.
  • Cờ lê: Công cụ này được sử dụng để giữ và xoay các bu lông, đai ốc hoặc các chi tiết có ren khác.
  • Bơm xe đạp: Dùng để bơm bánh xe sau khi đã lắp 2 bánh vào xe đạp.
  • Bộ lục giác: Công cụ này thuộc họ của cờ lê, và được sử dụng để nới lỏng hay siết chặt các ốc vít hay các bu lông lục giác trên xe.
Dụng cụ ba mẹ cần chuẩn bị khi lắp xe đạp trẻ em
Dụng cụ ba mẹ cần chuẩn bị khi lắp xe đạp trẻ em

Cách lắp xe đạp trẻ em đơn giản, dễ dàng

Bước 1: Mở hộp và kiểm tra phụ tùng xe đạp

Đầu tiên, bắt đầu bằng việc tháo các kim bấm trên nắp thùng bằng tua vít hoặc kìm cắt. Sau khi mở hộp phụ kiện, hãy kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp đầy đủ phụ kiện hay không. Bộ phụ kiện thường bao gồm: yên xe, bàn đạp, các linh kiện nhỏ và sách hướng dẫn,…

Tiếp theo, cắt dây rút cố định để lấy các bánh xe trước và sau, sau đó, lột bỏ lớp bảo vệ quanh khung xe và phụ kiện xe đạp. Cha mẹ nên kiểm tra kỹ các phụ kiện trước khi tiến hành bước tiếp theo, đó là lắp ráp xe.

Bước 2: Lắp bánh trước vào khung xe

Đầu tiên, lấy phần đĩa của phanh xe trước và cố định nó vào đùm của bánh trước. Sau đó, vặn chặt các ốc để gắn bánh trước vào khung xe một cách chắc chắn. Tiếp theo, gài phanh vào trục và điều chỉnh sao cho phù hợp, nhằm tránh tình trạng má phanh cọ vào đĩa không cần thiết.

Bước 3: Lắp cổ xe và tay lái

Bạn hãy sử dụng bộ lục giác để nới lỏng các ốc ở cổ tay lái. Đảm bảo cổ tay lái đặt ở vị trí chính giữa và xoay cổ xe về hướng phía trước, vì thông thường cố xe khi được đóng thùng sẽ quay ngược về phía sau. Sau đó, nhẹ nhàng siết chặt 2 ốc cổ lái để cố định chúng.

Một điều cần lưu ý là khi siết 4 ốc mặt trước của cổ xe, hãy siết từng ốc một theo đường chéo, tức là siết ốc đối diện với nhau xen kẽ. Ngoài ra, khi lắp tay lái, hãy chú ý đến các dây cáp để tránh tình trạng chúng bị xoắn vào nhau, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.

Bước 4: Lắp cốt yên và yên xe

Nếu khóa cốt yên của xe có dạng mở nhanh, bạn chỉ cần đẩy để mở khóa. Trong trường hợp xe sử dụng khóa đai ốc lục giác, hãy sử dụng lục giác để nới lỏng khóa.

Sau đó, sử dụng một ít dầu bôi trơn để bôi lên bên trong thành ống hoặc thân cốt yên. Và đặt yên xe vào lỗ trên ống ngồi.

Tiếp theo, điều chỉnh độ cao của yên sao cho phù hợp với dáng người của trẻ. Đồng thời, hãy đảm bảo mũi yên thẳng hàng với khung sườn và khóa chặt cốt yên để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đạp xe.

Cách lắp xe đạp trẻ em đơn giản, dễ dàng
Cách lắp xe đạp trẻ em đơn giản, dễ dàng

Bước 5: Lắp bàn đạp và căn chỉnh bộ đề

Bạn sử dụng cờ lê để gắn bàn đạp vào đùi đĩa và vặn theo chiều kim đồng hồ. Hãy lưu ý rằng bàn đạp có ký hiệu “R” là bàn đạp phải và “L” là bàn đạp trái, để tránh nhầm lẫn. Sau khi gắn bàn đạp, tiếp theo hãy căn chỉnh bộ đề sao cho líp và đĩa hoạt động mượt mà và hiệu quả.

Bước 6: Lắp bánh xe sau

Để lắp bánh xe sau, đặt bánh xe vào khung xe và sau đó điều chỉnh độ căng của xích sao cho phù hợp với líp sau của xe. Tiếp theo, lắp phanh sau vào trục và sau đó siết chặt các ốc. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi trẻ sử dụng xe.

Bước 7: Lắp các phụ kiện khác trên xe

Các phụ kiện đi kèm có thể bao gồm giá đỡ bình nước, chuông xe, đèn xe và nhiều loại khác. Việc lắp đặt các phụ kiện này sẽ giúp tăng tính năng cho xe và mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho trẻ.

Bước 9: Kiểm tra xe và thử nghiệm

Sau khi hoàn thành việc lắp xe đạp trẻ em, hãy kiểm tra toàn bộ các bộ phận để đảm bảo chúng đã được gắn chắc chắn và nếu cần, thực hiện căn chỉnh lại. Tiếp theo, hãy cho bé chạy thử xe để kiểm tra tình trạng hoạt động của xe.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị, thương hiệu xe đạp, xe đạp trẻ em uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh đừng bỏ qua Gorobike nhé! 

Leave a Comment

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields