Hướng dẫn chọn cỡ xe phù hợp cho trẻ

Đạp xe là một bộ môn thể thao thú vị giúp bé phát triển khả năng vận động và cảm nhận thăng bằng. Chính vì vậy, việc lựa chọn cỡ xe phù hợp cho trẻ là điều cực kỳ cần thiết vì nó sẽ giúp trẻ vận động dễ dàng, thoải mái và hào hứng với việc đạp xe hơn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn xe cho trẻ thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây Gorobike sẽ chia sẻ với bạn.

Vì sao cần chọn cỡ xe phù hợp cho trẻ nhỏ?

Chọn một chiếc xe đạp có kích thước phù hợp với chiều cao, sẽ giúp trẻ an toàn và thoải mái hơn trong quá trình đạp xe. Trẻ có thể chủ động điều khiển, kiểm soát được trọng lượng của xe và xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra trong suốt quá trình đạp.

Nếu xe đạp không phù hợp với cơ thể, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, dễ bị té ngã và không chủ động xử lý được các tình huống trên đường. Ngoài ra, việc đạp xe có kích thước quá lớn hay quá nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển xương của trẻ.

 

hướng dẫn chọn xe đạp cho trẻ

 

Những lưu ý khi chọn xe cho trẻ

1. Độ tuổi

Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý để chọn cỡ xe đạp cho trẻ em là dựa vào độ tuổi. Bạn có biết, trẻ em có thể bắt đầu làm quen với xe đạp từ 2 tuổi với xe đạp thăng bằng. Để giúp bé học đạp xe một cách dễ dàng hơn, bạn hãy:

 • Từ 2 tuổi – 4.5 tuổi: Chọn xe đạp thăng bằng để bé dần phát triển kỹ năng giữ thăng bằng và học cách di chuyển
 • Từ 3 tuổi – 6 tuổi: Chọn xe đạp kích cỡ 14/16 inch có gắn bánh phụ để bé thêm tự tin khi học cách đạp xe
 • Từ 6 tuổi – 14 tuổi: Chọn xe đạp thành phố hoặc xe đạp địa hình kích cỡ 16/18/20/24 inch để bé trải nghiệm hoạt động thể thao mới

2. Chiều cao

Bên cạnh tuổi của bé, chiều cao là một yếu tố quyết định trong việc chọn kích cỡ xe đạp cho trẻ em.

Để học đạp xe đúng cách, trẻ em cần phải điều khiển được chiếc xe đạp một cách thoải mái và không hề quá cỡ so với bé.

Kích cỡ xe đạp thông thường sẽ được thể hiện theo inch và chỉ số này cũng là đường kính của bánh xe đạp. Kích cỡ xe đạp trẻ em dao động từ 12 inch đến 24 inch.

Bạn hãy đo chiều cao của trẻ và chọn kích cỡ xe đạp như hướng dẫn bên dưới:

 • Từ 85cm đến 100cm: chọn xe đạp thăng bằng
 • Từ 90cm đến 105cm: chọn xe đạp thăng bằng hoặc xe đạp 14inch
 • Từ 105cm đến 120cm: chọn xe đạp 16 inch
 • Từ 120cm đến 135cm: chọn xe đạp 20 inch
 • Từ 135cm đến 150cm: chọn xe đạp 24 inch

Cách đo chiều cao của trẻ để chọn xe phù hợp

Cho trẻ ngồi lên xe đạp và đạp thử xe là cách tốt nhất biết chiều cao của trẻ có phù hợp với xe đạp hay không. Sau đó, bạn cần quan sát tư thế của trẻ qua một số dấu hiệu sau để nhận biết chiếc xe đạp đó phù hợp với trẻ:

 • Trẻ có thể đặt bàn chân xuống sàn khi ngồi trên yên xe.
 • Khi trẻ đứng thẳng chân chạm đất, từ đáy quần của trẻ đến khung sườn trên của xe đạp (thanh ngang đi giữa yên xe và ghi đông) phải có khoảng trống.
 • Khi ngồi trên yên xe, cánh tay của trẻ phải thẳng và lưng thẳng hoặc hơi ngả về phía trước, nếu nhìn thấy trẻ đang khom lưng hoặc duỗi quá xa, thì khung xe đạp có thể quá dài đối với trẻ.
hướng dẫn chọn xe đạp cho trẻ

 

3. Mục đích sử dụng

Từ 6 tuổi trở lên, trẻ em có thể sử dụng xe đạp với những mục đích khác. Trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu tham gia khám phá đạp xe cùng bố mẹ trong khu phố hoặc khu vực xung quanh nhà.

Bạn có thể bắt đầu chọn cho bé những mẫu xe đạp trẻ em thành phố hoặc xe đạp thể thao (xe đạp mtb) cho trẻ em. Với dòng xe đạp thành phố, xe đạp sẽ đi sẵn với những tính năng như khung sườn thấp (dễ dàng cho bé trèo lên xe đạp), và những phụ kiện cần thiết như giỏ đựng đồ hoặc ba-gác, yên xe êm ái, vè chắn bùn, chống xe,…

Nếu bạn dự định cho bé tham gia chuyến đạp xe trên các đoạn đường gập ghềnh và có sỏi đá, xe đạp địa hình là lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Hy vọng những chia sẻ trên từ Gorobike phần nào giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn chiếc xe phù hợp cho con em mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua xe đạp trẻ em chất lượng với những thiết kế đẹp mắt cùng chất liệu bền nhẹ thì hãy tham khảo ngay các mẫu xe tại Gorobike nhé.

Các chia sẻ hữu ích

Nơi bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích để mang đến trải nghiệm đạp xe thú vị cho trẻ!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields