Tìm hiểu các loại phuộc xe đạp phổ biến từ A – Z

Phuộc xe đạp là linh kiện quen thuộc với tín đồ mê xe đạp, nó hỗ trợ người lái có thể điều khiển và cân bằng xe đạp dễ dàng hơn. Hãy cùng, Gorobike tìm hiểu các loại phuộc xe đạp phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Phuộc xe đạp là gì?

Các loại phuộc phổ biến

Phuộc xe đạp hay còn gọi là bộ phận giảm xóc nằm ở phía trước của xe đạp. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp, tác động trực tiếp đến khả năng hoạt động của xe. Phuộc xe đạp đảm nhiệm chức năng duy trì sự ổn định và cân bằng cho xe trong lúc chuyển hướng, nâng đỡ trọng lượng và giảm các tác động mạnh, nhất là với những xe đạp leo núi. Nó cho phép bánh trước bám sát mặt đất hơn và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, phuộc là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của một chiếc xe đạp  

Cấu tạo của phuộc xe đạp

Phuộc xe đạp có cấu tạo đơn giản, bao gồm các chi tiết cơ bản dưới đây:

 • Ống cổ phuộc (Steerer Tube).
 • Núm vặn chỉnh độ nén hoặc khóa phuộc (Compression Adjustment).
 • Đầu bơm hơi (Air Valve) thường chỉ có trên phuộc giảm xóc hơi.
 • Vai phuộc (Crown) thường xuất hiện trên dòng xe đạp địa hình
 • Ti phuộc (Stanchions).
 • Cầu nối (Arch).
 • Ống chân phuộc (Lowers hoặc Lower Legs).
 • Trục cốt bánh (Through Axle).
 • Tùy chỉnh độ nén – nhả nhanh hoặc chậm của bộ phận giảm xóc (Rebound Adjustments).
 • Lỗ bắt trục (Drop outs).

Xem thêm: Phụ kiện xe đạp chất lượng, giá tốt mới nhất 2024

Vai trò quan trọng của phuộc xe đạp

Phuộc xe đạp là linh kiện quan trọng giúp ổn định và cân bằng cho xe, đặc biệt là trên các cung đường gồ ghề.

Tăng hiệu suất

Phuộc xe đạp giúp giảm sự rung lắc, đồng thời giúp người điều khiển giữ được sự ổn định và cân bằng khi lái xe. Do đó, nó giúp tăng hiệu suất khi lái xe, nhất là trên các địa hình không thuận lợi.

Bảo vệ khung xe

Phuộc còn có vai trò giúp bảo vệ khung xe khỏi các tác động trong quá trình di chuyển ở mọi địa hình và giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Tăng khả năng kiểm soát

Phuộc xe đạp làm rất tốt nhiệm vụ giảm rung lắc, giúp bánh xe duy trì tiếp xúc tốt hơn với mặt đường. Nhờ đó, nó cải thiện khả năng kiểm soát và an toàn

Các loại phuộc xe đạp phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 loại phuộc xe đạp là phuộc giảm xóc (gồm phuộc lò xo phuộc hơi) và  và phuộc không giảm xóc .Dưới đây là cụ thể từng loại phuộc phổ biến bạn có thể tham khảo:

Phuộc giảm xóc

Phuộc giảm xóc gồm 2 loại là phuộc lò xo và phuộc hơi. Từng loại phuộc đều có đặc điểm riêng biệt phù hợp với các loại xe khác nhau

 • Phuộc lò xo: là loại phuộc sử dụng lực nén của lò xo từ bên trong để phản hồi lực nhún, không phụ thuộc quá nhiều vào lực tác động của bên ngoài. Thông thường, loại phuộc này có trọng lượng nặng hơn phuộc không giảm xóc. Phuộc lò xo có cấu tạo khá đơn giản, giá thành rẻ, dễ dàng sửa chữa bảo trì khi hỏng và giúp tiết kiệm thời gian để thay đổi khi xe di chuyển ở các địa hình khó khăn. Tuy nhiên, phuộc này không có nhiều tùy chỉnh và dễ bị cứng khi sử dụng thời gian dài.
Các loại phuộc phổ biến
 • Phuộc hơi: là loại phuộc hoạt động trên cơ chế nén hơi để phản lực. Trong quá trình phuộc hấp thụ hoặc nhận lực từ bên ngoài thì không khí bên trong phuộc sẽ nén lại như chiếc lò xo. Phuộc có khả năng chịu tác dụng của lực nén, khi lực nén càng cao thì lực hấp thụ càng lớn.
Các loại phuộc phổ biến

Ưu điểm của phuộc này là có trọng lượng nhẹ, độ nhún êm ái và có nhiều tùy chỉnh khi sử dụng, phuộc này giảm xóc tốt, xe nhún ở các ổ gà sẽ hạn chế tối đa tác động mạnh lên xe. Tuy nhiên, loại phuộc này vẫn có những nhược điểm như giá thành khá cao, độ ổn định dễ bị tác động bởi áp suất nén khí khi nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi. Bảo trì phuộc này cũng phức tạp hơn do cần được trang bị bơm giảm xóc.

Phuộc không giảm xóc

Phuộc không giảm xóc là loại phuộc có cấu tạo dạng ống kim loại, bên trong rỗng và không có chức năng giảm xóc cho xe đạp. Về tác dụng loại phuộc này giúp người lái hạn chế việc mất sức khi đạp xe trên các đoạn đường có địa hình bằng phẳng, dễ đi.

Các loại phuộc phổ biến

Thường phuộc không giảm xóc sử dụng phổ biến trong các dòng xe như: xe đạp trẻ em, xe đạp đường phố, xe đạp touring, xe đạp thể thao cho nữ,…

Xem thêm: Tất tần tật về ưu, nhược điểm của phuộc xe đạp 

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại phuộc phổ biến hiện nay đến các bạn. Hy vọng, bạn có thêm kiến thức về phuộc xe đạp để lựa chọn phụ kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng và từng loại xe. Mọi chi tiết và thắc mắc về phụ kiện xe đạp hãy liên hệ Gorobike để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé! 

Leave a Comment

Tìm hiểu các loại phuộc xe đạp phổ biến từ A - Z

Phuộc xe đạp là linh kiện quen thuộc với tín đồ mê xe đạp, nó hỗ trợ người lái có thể điều khiển và cân bằng xe đạp dễ dàng hơn. Hãy cùng, Gorobike tìm hiểu các loại phuộc xe đạp phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

xe đạp xe em gorobike kết hợp cùng kyna english
Bài viết
Gorobike Kết Hợp Cùng Kyna English Tặng 100 Voucher Tiếng Anh Giảm 40%
Bài viết
Top 5 hãng xe đạp cho trẻ em 6 tuổi giá tốt 2024
Bài viết
Hướng dẫn bơm xe đạp tại nhà dễ dàng với những lưu ý cần biết

Liên hệ mua hàng

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

"*" indicates required fields